Chocolate Meringue

Picture11625_thumb_up

ส่วนผสมหลักเมอแรงค์ช็อกโกแลต(Chocolate Meringue)

  • ไข่ขาวของไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ผงโกโก้ 16 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่วป่น สำหรับแต่งหน้า

ไอศครีมทอด

วิธีทำเมอแรงค์ช็อกโกแลต(Chocolate Meringue)

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบรองกระดาษไขกันติดไอศครีมทอด
  2. ใส่ไข่ขาวในโถผสม ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วสูง พอไข่ขาวเริ่มฟูก็ให้ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ จนหมด ตีส่วนผสมไข่ขาวจนตั้งยอดดี
  3. ร่อนผงโกโก้และไอซิ่งเข้าด้วยกันแล้วจึงนำไปตะล่อมเบาๆ กับเมอแรงค์ที่ตีไว้จนเข้ากันดีไอศครีมทอด
  4. ใส่ส่วนผสมเมอแรงค์ช็อกโกแลตในถุงบีบ บีบเมอแรงค์ลงบนถาดอบให้สวยงามตามความต้องการ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วป่น นำเมอแรงค์เข้าอบเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง แล้วจึงปิดความร้อนของเตาอบ ทิ้งเมอแรงค์ให้เย็นลงอย่างช้าๆ ในเตาอบเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมงไอติมทอด

เคล็ดลับเมอแรงค์ช็อกโกแลต(Chocolate Meringue)

ถ้าจะตีขนมด้วยมือ แนะนำให้ใส่ ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา จะทำให้ไข่ขาวที่ขึ้นฟูอยู่ตัวมากขึ้นค่ะ จะตีได้ง่ายขึ้นค่ะไอติมทอด

ถ้าต้องการเมอร์แรงสีสวยๆ ควรจะวางถาดอบไว้ตรงกลางเตาอบตะแกรงบนและล่างควรจะหาถาดมาวางบังความร้อนไว้ด้วย ถ้าเมอร์แรงโดนความร้อนส่องมาถึงโดยตรงจะทำให้เมอร์แรงกลายเป็นสีหมองๆได้ค่ะ

ไข่ที่ใช้ควรเป็นไข่เก่าประมาณสามสี่วัน โดยไข่ที่อยู่ในอุณหภูมิห้องหรือไข่อุ่นจะตีขึ้นฟูดีกว่าไข่ที่เย็นๆ และเวลาแยกไข่แดงไข่ขาวห้ามใช้มือสัมผัสกับไข่ขาวโดยตรง

ถ้าต้องการให้เมอแรงค์เก็บไว้ได้นานโดยยังคงความกรอบอยู่ ให้ปล่อยเมอแรงค์ไว้ในเตาอบหลังจากอบเสร็จข้ามคืนไปเลยค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s